Hướng dẫn quy trình vệ sinh bếp nhà hàng khách sạn

Khi bạn đang điều hành một doanh nghiệp phục vụ bận rộn, giữ cho nhà bếp sạch sẽ không tì vết có vẻ như là một nhiệm vụ rất khó khăn. Các tiêu chuẩn về vệ sinh thực phẩm trong nhà bếp nhà hàng khách sạn rất cao, và do đó, có rất nhiều điều bạn cần làm trước, trong và sau mỗi ca làm việc để đáp ứng vô số quy tắc và quy định. Điều này sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của khách hàng và bảo vệ danh tiếng của doanh nghiệp bạn.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các quy trình vệ sinh nhà bếp thương mại mà tất cả các nhà hàng nên tuân theo, vì vậy bạn có thể chắc chắn rằng cơ sở của bạn đáp ứng các tiêu chuẩn pháp lý về vệ sinh. Chúng tôi sẽ bao gồm:

• các quy tắc và quy định chính thức là gì?
• Bao lâu thì tôi nên vệ sinh dụng cụ và thiết bị nhà bếp?
• Tạo danh sách kiểm tra vệ sinh nhà bếp thương mại:
o Trước mỗi ca
o Trong mỗi ca
o Sau mỗi ca
o Hàng tuần
o Hàng tháng
• Các sản phẩm và thiết bị làm sạch nhà hàng thiết yếu

Các quy tắc chính thức để làm sạch nhà bếp của bạn là gì?

Tất cả các nhà cung cấp thực phẩm chuyên nghiệp có nghĩa vụ pháp lý để đáp ứng các quy định do Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm đặt ra . Nếu nhà hàng của bạn không bị trầy xước, bạn có thể thất bại trong việc kiểm tra vệ sinh thường xuyên của FSA, điều này sẽ dẫn đến việc nhà hàng của bạn bị đóng cửa cho đến khi bạn giải quyết vấn đề, và thậm chí có thể bị thu hồi giấy phép thực phẩm. Ngoài ra, việc đánh giá vệ sinh kém từ Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm không bao giờ có vẻ tốt – và, vì các nhà hàng ở một số khu vực được pháp luật yêu cầu phải hiển thị xếp hạng của họ nơi khách hàng có thể nhìn thấy, điều đó có thể dẫn đến việc kinh doanh bị mất.
Một thói quen vệ sinh tốt nên dựa trên bốn chữ C về vệ sinh thực phẩm: nấu ăn, làm lạnh, nhiễm chéo và làm sạch. Theo FSA, không làm sạch đủ kỹ lưỡng là một trong những lý do phổ biến nhất khiến các doanh nghiệp thực phẩm phải đối mặt với việc truy tố. Giới thiệu các thực hành vệ sinh kỹ lưỡng và nghiêm ngặt ngay khi bạn mở nhà hàng sẽ giúp đảm bảo rằng tất cả các thực phẩm bạn phục vụ đều an toàn khi ăn, cũng như giảm nguy cơ nhiễm bẩn có thể khiến khách hàng hoặc nhân viên của bạn bị bệnh.

Bao lâu tôi nên làm sạch các thiết bị thương mại và thiết bị nấu ăn?

Quy trình làm sạch khác nhau được yêu cầu cho các bộ phận khác nhau của nhà bếp của bạn. Theo nguyên tắc chung, các khu vực và thiết bị được sử dụng thường xuyên nhất trong quá trình nấu ăn và chế biến thực phẩm hàng ngày cũng nên được làm sạch thường xuyên nhất và những khu vực tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm sẽ cần được chú ý thêm. Trong phần này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một ý tưởng sơ bộ về tần suất mỗi khu vực và thiết bị nên được làm sạch, để bạn biết bạn nên làm gì và khi nào.

Thiết bị gia dụng

Vỉ nướng và lò nướng : Bất kỳ thiết bị  nhà bếp  nào cũng cần được lau sạch sau mỗi ca làm việc để tránh tích tụ dầu mỡ và bụi bẩn, và bên trong lò nên được làm sạch bằng cách sử dụng sản phẩm Chất tẩy rửa lò nướng bếp nướng chuyên dụng mỗi tuần một lần. Lò nướng phục vụ thương mại nên được làm sạch sâu bởi một dịch vụ chuyên nghiệp ít nhất sáu tháng một lần.

Máy pha cà phê : Máy pha cà phê nên được làm sạch và xả bằng nước nóng và dung dịch tẩy rửa chuyên dụng mỗi tuần một lần.

Ấm đun nước : Ấm đun nước và nồi hơi nước nên được làm sạch và tẩy cặn mỗi tháng một lần, hoặc mỗi tuần một lần nếu bạn phục vụ nhiều đồ uống nóng mỗi ngày.

Lò vi sóng : Bên trong lò vi sóng của bạn nên được làm sạch ít nhất một lần một tuần và bất kỳ sự cố tràn nào cũng cần được làm sạch ngay khi chúng xảy ra trong ca. Microwaving một bát nước trong một phút có thể giúp nới lỏng bất kỳ bụi bẩn khô hoặc bụi bẩn trước khi lau bên trong bằng một miếng vải và một số chất tẩy rửa kháng khuẩn.

Làm lạnh : Nội thất của tủ lạnh của bạn nên được lau và vệ sinh giữa mỗi ca, và được làm sạch sâu mỗi tuần một lần. Vệ sinh tủ lạnh có thể ảnh hưởng lớn đến chất lượng và an toàn thực phẩm của bạn, vì vậy có rất nhiều điều cần nhớ – hãy xem hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi về vệ sinh tủ lạnh và lưu trữ an toàn để tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết.

Máy hút mùi, lỗ thông hơi và ống xả : Hệ thống thông gió bị tắc hoặc máy hút mùi bếp có thể gây ảnh hưởng đến phần còn lại của nhà bếp, vì nó sẽ không lọc hơi và ngưng tụ một cách hiệu quả, dẫn đến tích tụ dầu mỡ không vệ sinh và bụi bẩn trên các bề mặt khác. Vì vậy, chúng tôi khuyên các nhà hàng không sử dụng nồi chiên chất béo sâu mỗi ngày nên làm sạch lỗ thông hơi và mũ trùm tối thiểu cứ sau 90 ngày một lần. Đối với các nhà hàng thức ăn nhanh hoặc những người thường xuyên sử dụng nồi chiên chất béo sâu, việc làm sạch sâu nên diễn ra cứ sau 30 ngày.

Sàn nhà : Bất kỳ sự cố tràn nào cũng phải được dọn sạch càng sớm càng tốt trong ca làm việc, vì chúng không chỉ gây nguy hiểm vệ sinh mà còn khiến nhân viên của bạn có nguy cơ bị trượt và té ngã. Sàn cũng nên được quét hoặc nới lỏng và sau đó lau và làm sạch bằng cách sử dụng chất tẩy rửa sàn kháng khuẩn khử trùng sau mỗi ca.

Mặt bàn và bề mặt làm việc: Các bề mặt làm việc được sử dụng để chuẩn bị thực phẩm nên được lau sạch giữa các nhiệm vụ, sau đó làm sạch hoàn toàn và khử trùng sau khi ca làm việc kết thúc.

Bồn rửa và khu vực rửa tay

Bồn rửa, vòi và bảng thoát nước : Cũng giống như bất kỳ bề mặt bếp nào khác, những thứ này nên được làm sạch và vệ sinh sau mỗi ca.

Thoát nước : Chúng thường bị khuất tầm nhìn và mất trí nhưng nếu không được vệ sinh thường xuyên, chúng có thể nhanh chóng bị tắc nghẽn, điều này có thể khiến bồn rửa và ống nước của bạn không hoạt động. Vì vậy, bạn nên chắc chắn làm sạch cống của nhà bếp một vài tuần một lần bằng chất tẩy rửa cấp chuyên nghiệp, sau đó xả chúng ra bằng nước nóng. Điều này sẽ loại bỏ bất kỳ tắc nghẽn và đảm bảo một khu vực bồn rửa hợp vệ sinh.

Các đơn vị xử lý chất thải : Khuyến cáo rằng các đơn vị xử lý chất thải chuyên nghiệp nên được rửa mỗi tháng một lần để loại bỏ các chất tích tụ và mùi khó chịu. Bạn không bao giờ muốn đổ chất tẩy hoặc xả chất tẩy rửa vào thiết bị, vì điều này có thể làm hỏng hệ thống ống nước và ăn mòn các cơ chế bên trong của máy. Thay vào đó, rửa sạch thiết bị bằng nước nóng và thêm một chút xà phòng. Bạn cũng có thể mua các sản phẩm làm sạch chuyên dụng sẽ loại bỏ bất kỳ mùi tích tụ hoặc mùi khó chịu nào.

Bẫy mỡ : Nhà bếp thương mại sản xuất nhiều chất béo, dầu và mỡ hơn nhiều so với bếp dân dụng trung bình, đó là lý do tại sao bẫy mỡ là một yêu cầu hợp pháp trong hầu hết các bếp thương mại. Những máy này chặn chất béo và dầu thải và lọc chúng ra trước khi chúng đi vào đường ống thải, giúp kéo dài tuổi thọ của hệ thống ống nước và ngăn chúng làm tắc nghẽn hệ thống thoát nước thành phố.

Mặc dù hầu hết các bẫy mỡ được thiết kế để tự làm sạch, bạn vẫn nên tiếp tục bảo trì để đảm bảo rằng bẫy của bạn hoạt động hiệu quả nhất có thể. Bạn có thể yêu cầu một dịch vụ vệ sinh chuyên nghiệp chăm sóc việc này cho bạn, mặc dù một số kiểu máy cũng có thể được làm sạch bằng tay – kiểm tra hướng dẫn của nhà sản xuất để biết thêm thông tin.

Máy rửa chén, và chất tẩy rửa dao kéo và dụng cụ thủy tinh : Việc rửa thiết bị làm sạch có vẻ phản tác dụng, nhưng việc vệ sinh hàng tuần sẽ đảm bảo rằng máy rửa chén của bạn đạt kết quả tốt nhất. Lau sạch bên trong bằng chất tẩy rửa kháng khuẩn, sau đó chạy thiết bị theo chu trình tự làm sạch vệ sinh.

Trạm rửa tay : Đây là nơi nhân viên của bạn sẽ vệ sinh tay giữa các nhiệm vụ, vì vậy chỉ có thể giữ cho không gian này sạch sẽ nhất có thể. Các bồn rửa và vòi nên được làm sạch bằng chất tẩy rửa kháng khuẩn sau mỗi ca. Đừng quên vệ sinh bất kỳ hộp đựng xà phòng treo tường nào, vì nhân viên sẽ chạm vào chúng nhiều lần trong ngày, thường là trong khi tay họ bị bẩn.

Tạo lịch làm sạch nhà bếp

Bất kỳ nhà bếp nhà hàng đáng muối của nó cần phải có một lịch trình làm sạch toàn diện tại chỗ. Bằng cách tạo một kế hoạch, bạn có thể đảm bảo rằng mọi người đều biết nhiệm vụ của họ là gì và đảm bảo rằng việc dọn dẹp được thực hiện một cách nhất quán trong mỗi ca.

Một trong những cách đơn giản nhất để làm điều này là tạo danh sách kiểm tra làm sạch. Một số lợi ích của việc tạo danh sách kiểm tra làm sạch toàn diện bao gồm:

• Gia tăng trách nhiệm : Mọi người đều biết chính xác nhiệm vụ cá nhân của họ là gì và có thể chịu trách nhiệm cho họ nếu họ không tuân thủ.

• Công bằng hơn cho nhân viên : Đảm bảo nhân viên thực hiện các nhiệm vụ giống nhau trên mỗi ca làm việc là công bằng hơn.

• Nhiệm vụ không bị lãng quên : Ít có nguy cơ các nhiệm vụ làm sạch quan trọng bị lãng quên hoặc các khu vực dễ bị bỏ sót trong nhà bếp bị bỏ quên.

• Bằng chứng về sự siêng năng : Bạn sẽ có một hồ sơ về thực hành làm sạch của bạn để trình cho các thanh tra viên.

• Tính nhất quán : Nếu bạn luôn tuân theo danh sách kiểm tra của mình để gửi thư, nhà bếp của bạn sẽ luôn sạch sẽ, điều này làm cho toàn bộ công việc dễ dàng hơn.

• Cải thiện chất lượng thực phẩm : Nhà bếp hợp vệ sinh giúp giảm nguy cơ thực phẩm bị nhiễm bẩn. Giữ cho khu vực lưu trữ thực phẩm sạch sẽ cũng có thể giúp ngăn ngừa hư hỏng thực phẩm.

• Ngăn chặn sự xâm nhập : Một môi trường sạch sẽ nghiêm ngặt ít có khả năng bị nhiễm sâu bọ hoặc ruồi, có thể gây nguy hiểm, tốn kém khi xử lý và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của bạn.

Để có hiệu quả chính xác, lịch trình của bạn phải càng cụ thể càng tốt, vì vậy không có chỗ cho sai sót hoặc hiểu lầm. Bạn cần nói rõ bề mặt và thiết bị nào cần được làm sạch, nên sử dụng hóa chất hoặc thiết bị nào và mức độ thường xuyên phải vệ sinh.

Một số nhiệm vụ làm sạch sẽ cần phải được thực hiện thường xuyên hơn, trong khi những nhiệm vụ khác chỉ cần được thực hiện mỗi tháng một lần, hoặc thậm chí chỉ một lần mỗi năm, do đó, việc tạo danh sách kiểm tra phản ánh điều này là hợp lý. Trong phần này, chúng tôi sẽ nói với bạn về lịch trình làm sạch thông thường trong nhà bếp của nhà hàng có thể như thế nào.

Trước khi một ca làm việc bắt đầu

Trước khi bất kỳ ca làm việc bắt đầu, nhân viên nhà bếp nên dành một chút thời gian để chuẩn bị bếp và đảm bảo rằng mọi thứ đều vệ sinh trước khi họ bắt đầu nấu ăn. Họ sẽ cần phải:

• Lau sạch tất cả các bề mặt bằng chất tẩy rửa kháng khuẩn an toàn thực phẩm và một miếng vải hoặc miếng bọt biển sạch.
• Làm sạch bồn rửa, vòi và trạm rửa tay.
• Kiểm tra thành phần và loại bỏ bất cứ thứ gì đã tắt.
• Đảm bảo bạn có sẵn một miếng vải sạch và bọt biển để lau nhanh giữa các nhiệm vụ.

Trong ca

Hầu hết nhân viên nhà bếp và đầu bếp sẽ làm những việc này như một phần thói quen của họ, nhưng vẫn tốt để viết một danh sách chính thức. Giữ vị trí hàng đầu trong các nhiệm vụ này sẽ làm giảm lượng dọn dẹp cần thiết sau khi ca làm việc kết thúc:

• Chải vỉ nướng để loại bỏ dầu mỡ và mảnh vụn thức ăn giữa các lần nấu.
• Chuyển đổi và làm sạch thớt giữa các nhiệm vụ. Dao cũng nên được làm sạch giữa các nhiệm vụ cắt.
• Đảm bảo rác được dọn sạch khi cần thiết, thay vì chờ đến khi hết ca. Thùng tràn có thể dễ dàng dẫn đến ô nhiễm.
• Chất thải phải được dọn sạch càng sớm càng tốt, thay vì để chúng cho đến khi hết ca.

Sau khi ca làm việc kết thúc

Sau khi một ca làm việc kết thúc, làm sạch chuyên sâu hơn theo thứ tự. Nhân viên của bạn sẽ cần đảm bảo rằng tất cả các nhiệm vụ sau đây hoàn toàn trước khi kết thúc một ngày:

• Thay khăn lau và miếng bọt biển. Vứt bỏ bất kỳ không còn đủ sạch để sử dụng.
• Nồi chiên sâu nên được làm sạch và làm sạch.
• Loại bỏ các đầu bếp và tạp dề bẩn và đặt chúng vào một khu vực riêng, sẵn sàng để giặt giũ.
• Đảm bảo tất cả các thành phần được bảo hiểm và niêm phong đúng cách trước khi thay thế trong tủ lạnh qua đêm.
• Quét sàn của tủ lạnh và khu vực lưu trữ.
• Quét và lau sàn nhà bếp bằng chất khử trùng hoặc chất tẩy rửa sàn .

Dọn dẹp sau một ca có thể tốn thời gian, đó là lý do tại sao nhiều nhà hàng chọn thuê một người khuân vác đêm. Đây là một người đi vào để dọn dẹp nhà bếp sau khi tất cả các nhân viên khác đã rời đi.

Hàng tuần

Vào cuối mỗi tuần, bạn nên dành thời gian để làm sạch sâu các thiết bị và thiết bị, và đi qua bất kỳ điểm khó tiếp cận hoặc dễ bị lãng quên. Nếu nhà hàng của bạn đóng cửa trong một hoặc hai ngày, thì đây là thời điểm tuyệt vời để xem các nhiệm vụ sau:

• Các tủ lạnh nên được làm sạch và khử trùng bằng sản phẩm làm sạch kháng khuẩn an toàn thực phẩm. Nếu bạn có một phòng lạnh, sàn nhà nên được quét và lau.
• Máy làm nước giải khát nên được làm sạch và vệ sinh. Ấm và máy pha cà phê nên được làm sạch và tẩy cặn.
• Chiên nên được làm sạch sâu và luộc ra.
• Các khu vực khó tiếp cận – như bên dưới hoặc trên tủ – nên được làm sạch và vệ sinh.
• Bên trong máy rửa chén và chất tẩy rửa thủy tinh nên được lau sạch bằng chất tẩy rửa bề mặt, sau đó chạy theo chu trình làm sạch vệ sinh nóng. Điều này không chỉ giữ vệ sinh mà còn giúp kéo dài tuổi thọ của máy giặt và đảm bảo kết quả tuyệt vời.
• Làm sạch và vệ sinh thùng rác nhà bếp của bạn.

Bạn cũng nên xem lại kho sản phẩm và thiết bị làm sạch của mình và thay thế hoặc sắp xếp lại bất kỳ vật dụng thiết yếu nào, như bọt biển hoặc vải.

Hàng tháng

• Làm sạch các cống và bồn để tránh tích tụ.
• Làm sạch và vệ sinh đơn vị xử lý chất thải của bạn.
• Aone rửa chén bát và dụng cụ thủy tinh của bạn bằng cách sử dụng một chất tẩy rửa chuyên dụng hoặc tẩy cặn .
• Kiểm tra các bộ phận thông gió và quạt vắt. Nếu những thứ này trở nên bẩn, có lẽ đã đến lúc lên lịch làm sạch sâu bằng cách sử dụng một dịch vụ chuyên nghiệp. Chúng tôi thường khuyên bạn nên thực hiện 3 tháng một lần, mặc dù điều này phụ thuộc vào hoạt động trong nhà bếp của bạn: nếu bạn thường xuyên sử dụng nồi chiên sâu, bạn sẽ cần phải làm sạch chúng thường xuyên hơn mức này.

 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ
CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ AONE
Địa chỉ: xóm Trại Hiền, xã Hoàng Diệu, huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội, Việt Nam
Hotline: 0823.366.999
Email: aone.group.2121@gmail.com
Website: https://aonegroup.vn 

Bài viết liên quan

Kỹ thuật lau sàn với những vết bẩn cứng đầu
Kỹ thuật lau sàn với những vết bẩn cứng đầu
Chung tay xử lý nước thải để xây dựng một Việt Nam xanh
Chung tay xử lý nước thải để xây dựng một Việt Nam xanh
Vì sao cần sử dụng hợp lí tài nguyên thiên nhiên?
Vì sao cần sử dụng hợp lí tài nguyên thiên nhiên?
Môi trường là gì? Những biễn pháp nào giúp bảo vệ môi trường hiệu quả
Môi trường là gì? Những biễn pháp nào giúp bảo vệ môi trường hiệu quả